Những giá trị của nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ

Điêu khắc tượng gỗ mang trong mình giá trị nghệ thuật rất cao. Bởi chỉ với một khúc gỗ vô trí vô giác mà người nghệ nhân đã biến chúng thành những tác phẩm có hồn và mang hơi hướng nghệ thuật. Do đó nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ đã mang tới cho cuộc sống của chúng ta bao giá trị được lưu giữ từ đời cha ông. Ngoài giá trị nghệ thuật chúng còn có giá trị kinh tế rất cao, bởi thế mà ngày nay điêu khắc tượng gỗ được rất nhiều người biết đến.

Nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ

Dưới bàn tay của các nghệ nhân lành nghề những khúc gỗ tưởng chừng như vô tri vô giác đã trở thành những tác phẩm có hồn và một kiệt tác nghệ thuật được người đời tung hô. Tương đương với chúng chính là giá trị về mặt kinh tế rất cao bởi để làm ra được những tác phẩm xuất sắc này thì phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và người nghệ nhân phải dồn mọi tâm huyết vào chúng.


Ngoài giá trị kinh tế, điêu khắc tượng gỗ còn được biết đến với rất nhiều các tác phẩm đẳng cấp, thăng hoa trong nghệ thuật điêu khắc nói chung và điêu khắc tượng gỗ nói riêng. Bởi giá trị nghệ thuật là vô giá nên người ta không thể định giá được chính xác giá thành của những tác phẩm này mà chỉ "ước lượng" giá trị của chúng mà thôi.
Để làm ra những tác phẩm "để đời" như thế thì không phải là chuyện đơn giản, chúng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có chất lượng gỗ và tay nghề của thợ điêu khắc. Có những thợ 20 năm trong nghề nhưng vẫn chưa tạo ra được tác phẩm được người đời ca tụng, qua đó bạn cũng biết nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ nó "khắt khe" thế nào. Bởi vậy, giá trị của những pho tượng gỗ không chỉ nằm ở chất lượng gỗ mà còn nằm ở giá trị của những nghệ nhân.

Khi điêu khắc tượng gỗ cần phải lựa chọn loại gỗ tốt nhất

Để cho ra đời những pho tượng gỗ có giá trị cao thì nghệ nhân phải biết cách lựa chọn loại gỗ tốt nhất để chạm khắc. Bởi những khúc gỗ tốt sẽ tạo tiền đề cho những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Theo đó, khi lựa chọn gỗ để điêu khắc thì các bạn cần lựa chọn những khúc gỗ có thớ gỗ chắc chắn để khi bào đục cũng không bị nứt hay vỡ vụn. Và đặc biệt, khi tạo thành những tiểu tiết nhỏ cũng đủ độ kết cấu để thành hình sản phẩm.


Khi công nghệ ngày càng hiện đại, máy móc ra đời thì những sản phẩm điêu khắc bằng tay lại càng có giá trị so với những sản phẩm bị tác động của hệ thống máy móc. Chính vì việc làm ra những tác phẩm bằng tay không phải đơn giản nên giá trị của chúng sẽ cao gấp nhiều lần so với những sản phẩm được sản xuất đại trà. Vậy nên bạn cũng đừng ngạc nhiên khi giá bán của những tác phẩm điêu khắc lại đắt đến thế nhé.
Tuy nhiên, nói thế cũng không hẳn là bạn không có khả năng sở hữu được những sản phẩm tốt. Bởi thị trường tượng gỗ có rất nhiều phân khúc cho bạn lựa chọn, có từ thấp tới cao nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng. Vậy nên, bạn sẽ cân nhắc thật kỹ trước khi mua để lựa chọn được những tác phẩm điêu khắc tượng gỗ phù hợp nhất với mình nhé.
Xem thêm các sản phẩm tại: 
https://www.facebook.com/shoptuonggo/
Những giá trị của nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ Những giá trị của nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ Reviewed by Blog Tượng gỗ đẹp on tháng 12 22, 2016 Rating: 5

Không có nhận xét nào