Chất liệu gỗ tạo nên giá trị của những pho tượng gỗ đẹp

Để tạo nên được những pho tượng gỗ đẹp thì chất liệu gỗ đóng vai trò chủ đạo, bởi thế, việc tìm hiểu giá trị của những loại gỗ này hết sức quan trọng đối với nghệ thuật điêu khắc tượng gỗ. Bởi thế, để tạo ra được những sản phẩm tượng gỗ đẹp có giá trị kinh tế và tâm linh cao các nghệ nhân thường sử dụng một số loại gỗ quý để chạm khắc.

Tượng gỗ đẹp từ gỗ sưa

Gỗ Sưa hay còn có tên gọi khác là cây Huê, chúng thường có lõi to, săn chắc, không bị nứt  hay cong vênh mà lại có hoa văn đẹp nên được các nghệ nhân sử dụng để chạm khắc tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Tuy nhiên, cây sưa mọc rất thưa thớt trong tự nhiên, chủ yếu trên những vách lèn đá vôi hiểm trở, bởi thế giá trị của loại gỗ này cũng được nâng cao.


Theo một số tài liệu nghiên cứu, người ta tin rằng, gỗ sưa mang tới những giá trị tâm linh to lớn cho con người. Bởi thế, ngày xưa khi các vị vua chúa băng hà, người ta thường lấy gỗ sưa để đóng quan tài, dùng bột để rắc vào bên trong với niềm tin linh hồn của người đã khuất sẽ sớm được siêu thoát sang một thế giới khác.
Ngày nay, những tác phẩm nghệ thuật từ gỗ sưa được rất nhiều người lựa chọn làm vật phong thủy trong gia đình như tượng phật di lặc, tượng quan công, tượng ngựa bát mã...

Tượng gỗ đẹp từ gỗ thuỷ tùng

Theo các cài liệu nghiên cứu phong thủy thì gỗ thủy tùng có tính Vượng. Hơn nữa, gỗ thủy tùng rất tốt không bị mối mọt, không bị cong vênh, có mùi hương nhẹ, có màu và vân gỗ rất đẹp. Theo đó, các nghệ nhân thường lựa chọn loại gỗ này để chạm khắc những pho tượng gỗ đẹp với mong muốn mang tới bình an, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Vì giá trị kinh tế cao nên chúng được sử dụng để chạm khắc những vật trang trí, đồ gỗ mỹ nghệ nội thất cao cấp.


Tượng gỗ đẹp từ gỗ trầm hương

Không chỉ có ý nghĩa phong thủy mà trầm hương còn là một vị thuốc hiếm và đắt trong Ðông y có tác dụng giáng khí nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chủ yếu chữa những bệnh đau ngực bụng, nôn mửa, bổ dạ dày, hen suyễn, bí tiểu. Ngoài ra còn có tác dụng giảm đau, trấn tĩnh. Bởi thế, giá thành của những mẫu tượng gỗ đẹp từ trầm hương vô cùng cao.


Tượng gỗ đẹp từ gỗ ngọc am

Từ xa xưa, gỗ ngọc am được coi là loại gỗ hiếm chỉ được sử dụng cho những bậc vương hầu, chúng có giá trị kinh tế lớn. Ngày nay chúng cũng được sử dụng để chạm khắc những mẫu tượng gỗ đẹp và có mùi thơm quyến rũ, được dùng nhiều trong những gian phòng của biệt thự cao cấp.Để tạo ra được những bức tượng gỗ nghệ thuật đẹp các nghệ nhân đã phải dồn bao công sức, thời gian và tâm huyết để tạo nên chúng. Từ những bước chọn "nguyên liệu" cho tới những lúc tỉ mỉ chạm khắc từng đường nét nhỏ nhất. Bởi vậy, việc sở hữu một tác phẩm tượng gỗ đắt giá và đẳng cấp không phải là chuyện đơn giản.

Tham khảo mẫu tượng Quan Công đẹp tại: http://tuonggocaocap.com.vn/tuong-quan-cong
Chất liệu gỗ tạo nên giá trị của những pho tượng gỗ đẹp Chất liệu gỗ tạo nên giá trị của những pho tượng gỗ đẹp Reviewed by Unknown on tháng 12 25, 2016 Rating: 5